Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IV-2012

(An Ninh Quốc Phòng) - Ngày 1/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, lãnh đạo tỉnh Bình Định và đại biểu các Bộ, ngành, địa phương đã tới dự khai mạc Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IV-2012 được tổ chức tại quê hương của anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ.

 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dâng hương, dâng hoa, dâng trống tại Khu Di tích và bảo tàng Quang Trung

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dâng hương, dâng hoa, dâng trống tại Khu Di tích và bảo tàng Quang Trung

Trước khi dự Lễ khai mạc Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IV-2012, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã dâng hương, dâng hoa, dâng trống tại Khu Di tích và bảo tàng Quang Trung.

Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam là hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch truyền thống nhằm tôn vinh, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam, con người Bình Định – miền đất có tinh thần thượng võ lâu đời qua đó thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Bình Định.

Chương trình Lễ khai mạc gồm lễ diễu hành, rước đuốc của các đoàn võ thuật và chương trình nghệ thuật với 3 chương: Bình Định – miền đất võ; Theo bước chân Hoàng đế Quang Trung và Phong trào Tây Sơn; Võ cổ truyền Việt Nam – Hội tụ và lan tỏa.

Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IV-2012 góp phần tô đậm thêm tinh thần thượng võ của dân tộc, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa những người yêu võ cổ truyền Việt Nam trên khắp thế giới.

Chương trình với sự tham gia của 1.500 võ sĩ, võ sinh, học sinh sinh viên tỉnh Bình Định và diễn viên 10 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đến từ các tỉnh trong nước tham gia biểu diễn đã tạo nên không gian độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Bình Định.

Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam 2012 thu hút 40 đoàn võ thuật trong nước đến từ 20 tỉnh, thành và 317 vận động viên của 69 đoàn quốc tế đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số 1.300 võ sư, võ sinh trong và ngoài nước đăng ký tham dự. Liên hoan sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 1-3/8, với những hoạt động chính như: bình chọn Người đẹp quốc tế võ cổ truyền Việt Nam; Lễ hội đường phố võ cổ truyền Việt Nam; Hoạt động biểu diễn, giao lưu võ thuật với các võ đường; Hội thảo “Nâng tầm võ Việt”…

Với việc tổ chức thành công 3 kỳ Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam vào các năm 2006, 2008 và 2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tỉnh Bình Định trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Thành công của các kỳ liên hoan đã góp phần tô đậm thêm tinh thần thượng võ của dân tộc, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa những người yêu võ cổ truyền Việt Nam trên thế giới.

Võ cổ truyền Việt Nam có lịch sử phát triển lâu đời, được hình thành, bồi đắp trong quá trình người Việt đấu tranh chinh phục thiên nhiên, chống giặc ngoại xâm để giữ gìn non sông, bờ cõi. Trải qua những thăng trầm của lịch sử dân tộc, võ cổ truyền Việt Nam không ngừng củng cố, phát triển và kết tinh trở thành di sản văn hóa của dân tộc với sức lan tỏa và khẳng định ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của dân tộc ta, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Kể từ năm 2007 đến nay, các môn thể thao dân tộc, trong đó có võ cổ truyền đã bước đầu được đưa vào chương trình giáo dục thể chất, hoạt động ngoại khóa trong các trường học nhằm tăng cường thể chất cho các em học sinh. Trong thời gian tới, ngành giáo dục sẽ đẩy mạnh việc triển khai các môn võ cổ truyền vào giảng dạy tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn cả nước.

Theo (VGP)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: