Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Làng Sen quê Bác – Quê chung cho mọi người Việt Nam

(Bạn đọc) - Tháng 5 về, tất cả con dân đất Việt lại cùng nhau hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người. Mỗi một năm trôi qua nhưng hình ảnh Bác lại càng trở nên gần gũi, ấm áp hơn.

lang sen que bac

lang sen que bac

Tôi về Làng Sen vào dịp tháng 5, đây là dịp mùa sen nở rộ tưng bừng ướp cả hương đồng, hương lúa. Một làn hương dịu nhẹ thật quyến rũ, mơ màng xua tan đi cái oi bức ngột ngạt của miền quê gió Lào khắc nghiệt. Làng Sen – ngôi làng bình dị, đơn sơ như bao ngôi làng khác trên mảnh đất miền Trung nghèo khó nhưng chất chứa đầy ân tình, đây cũng là nơi sản sinh ra một con người kiệt suất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, đó chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta.

Có lẽ với người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu, ở thành thị hay nông thôn, miền núi hay hải đảo… cũng đều ước mong một lần được về với Làng Sen – quê hương của Bác Hồ, vị cha già của dân tộc, để tìm lại ký ức của một con người – biểu tượng của cả một dân tộc.

Làng Sen cách thành phố Vinh 13km, thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Đường về làng hôm nay, có lẽ vẫn không khác xưa là bao. Vẫn không gian đặc trưng nông thôn miền Bắc Trung Bộ thật êm đềm. Hương sen, mái tranh vách lá nơi nào cũng có, vậy mà sao trước không gian làng quê mộc mạc này ai cũng dâng trào một cảm xúc tràn đầy. Có lẽ chưa có một di tích mang dáng dấp một ngôi làng Việt mà không một ngày nào vắng bóng những người con Việt tìm về.

Trong dòng người về thăm quê Bác ngày này, có lẽ đông nhất vẫn là những người lính già, những cựu chiến binh, những người đã lên đường theo tiếng gọi của đất nước, của vị cha già dân tộc để thống nhất non sông gấm vóc. Với họ, một lần được đứng dưới mái nhà tranh nghèo, được tận mắt cảm nhận sự đơn sơ, giản dị nơi đây mới thấy hết sự bình dị và vĩ đại của Bác. Một cựu chiến binh chia sẻ: “Tôi may mắn có dịp về quê Bác vài lần. Chuyến đi nào cũng háo hức, bởi được về thăm quê Bác là một vinh dự lớn đối với tôi và những giây phút được đứng bên ngôi nhà lá đơn sơ của Bác tôi càng thêm xúc động”.

Dòng người về thăm làng Sen quê Bác

Dòng người về thăm làng Sen quê Bác

Về Làng Sen với những hình ảnh thân thương gần gũi nhưng dường như đã in sâu vào tâm thức người Việt. Vẫn còn đó mái nhà tranh với những liếp cửa bằng tre đã nhẵn bóng thời gian hàng ngày mở ra đón gió. Vẫn còn đó những ao sen, đầm sen ngát hương mỗi độ tháng 5 về và vẫn còn đó vườn cây xanh tốt theo năm tháng mặc kệ dòng thời gian cứ trôi đi. Tất cả đã làm thức dậy trong ta bao ký ức của một thời, của một vành nôi đã sinh ra một vĩ nhân.

Tháng 5 về Làng Sen quê Bác ta gặp lại ở đây giọng nói ríu rít của trăm miền quê, của bao lứa tuổi. Bởi Làng Sen quê Bác là quê chung cho mọi người, cho mọi miền quê Tổ quốc.

CTV Trúc Nhật

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: