Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » KH_CN trưởng thành phát triển cùng đất nước

(Bạn đọc) - Tiến lên chủ nghĩa xã hội từ một nền sản xuất nhỏ, kỹ thuật lạc hậu, Đảng cộng sản việt nam đã lãnh đạo nhân dân đồng thời tiến lên với 3 cuộc cách mạng: Cách mạng quan hệ sản xuất, cách mạng khoa học kỹ thuật, cách mạng tư tưởng và văn hóa, trong đó cách mạng khoa học và ký thuật được xác định là then chốt, đây được xem là mốc khởi nghiệp đầu tiên của nên khoa học công nghệ việt nam trên con đường phụng sự dân tộc việt nam cũng như sự tiến bộ của nhân loại.

0-logo1

Ngày 18/5/1963, một ngày đi vào lịch sử truyền thống ngành Khoa học – Công nghệ Viêt Nam, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Hội Phổ biến khoa học kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt các nhà khoa học Việt Nam thời kỳ đó và có bài phát biểu quan trọng chỉ rõ nguyên lý, phương châm và sứ mệnh cao cả của Khoa học và Công Nghệ. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát biểu: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”.

Trong thời kỳ kháng chiến, những nghiên cứu trong lĩnh vực y học như da liễu, lây nhiễm, ngoại khoa đã phục vụ kịp thời việc chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và hàng triệu bộ đội trên chiến trường.

Khi Đế Quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền bắc, các nhà khoa học anh hùng của chúng ta tiếp tục làm nên những công trình vĩ đại như giải pháp phá thủy lôi trong chiến dịch chống phong toả cảng Hải Phòng, nghiên cứu chống nhiểu, tên lửa chống máy bay B52 của Mỹ trong trận điện biên phủ trên không lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu. Khoa học kỹ thuật đã tác động rất lớn tạo nên những thành công trong nhiều chiến dịch của chúng ta.

Hòa cùng niềm vui của đất nước sau đại thắng mùa xuân 1975, KHCN của chúng ta lại cùng nhân dân nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế. Phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế, khoa học đã tham gia hiệu quả vào công cuộc xây dựng đổi mới đất nước.

Ngày 30/9/1992 tại kì họp thứ nhất, quốc hội khóa 9 đã ban hành nghị quyết thành lập bộ khoa học công nghệ và môi trường, và 10 năm sau đó đổi tên thành bộ khoa học và công nghệ.

Trong thời kỳ đổi mới, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã gắn kết hơn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh, bên cạnh đó nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có hàm lượng chất xám cao đã được chuyển giao và ứng dụng vào thực tiễn đem lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh trạnh trên nhiều lĩnh vực. Hoạt động khoa học và công nghệ đã được đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ, phát huy tính tự chủ của doanh nghiệp và bước đầu đã thiết lập được thị trường KHCN. Trong những năm gần đây, những thành tựu khoa học và công nghệ đã góp phần quan trọng giải quyết các vấn đề bức xúc do thực tiễn đặt ra trong hầu hết các lĩnh vực:

Trong nông nghiệp các nhà khoa học đã tạo được hàng trăm giống cây mới, năng xuất cao, chất lượng tốt có khả năng chống chịu sâu bệnh đưa nước ta tiến bước thành một trong những nước hàng đầu trong sản xuất nông sản.

Trong công nghiệp xây dựng KHCN đã cải tiến đổi mới công nghệ, các nhà khoa học Việt nam đã tự nghiên cứu thiết kế chế tạo được nhiều thiết bị cơ khí chính xác, siêu trường siêu trọng làm chủ công nghệ đóng tàu trọng tải lớn, các loại cầu vượt sông, các công trình nhà cao tầng, khai thác dầu khí, các nhà máy nhiệt điện, thủy điện quy mô lớn, chuẩn bị cho dự án xây dựng điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.

Trong lĩnh vực thông tin truyền thông hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần đưa ngành công nghiệp công nghệ thông tin phát triển vượt bậc đứng thứ 13 trong các nước châu Á.

Trong y tế và bảo vệ sức khỏe cộng đồng: các nhà khoa học đã làm chủ được nhiều công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh, chủ động sản xuất được nhiều loại vắc xin, nhiều công nghệ kỹ thuaạt cao xử lý tế bào gốc, nội soi, xạ trị, nhiều pháp đồ điều trị tiên tiến đã chữa trị được nhiều bệnh nan y khó chữa.

Trong lĩnh vực quốc phòng an ninh, đã áp dụng những thành quả kỹ thuật cao, những vũ khí tiên tiến góp phần vào công cuộc bảo vệ đất nước.

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới, ngành Khoa học và Công Nghệ đã từng bước đi lên, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và có được nhiều thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến, thiết thực vào cuộc sống, đã tác động tạo động lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa, đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển đi lên của đất nước.

CTV Nhật Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: