Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Hòa thượng Thích Thanh Quyết ủng hộ hôn nhân đồng giới

(Xã hội) - Phiên thảo luận về Luật hôn nhân gia đình (sửa đổi) diễn ra hôm nay 26.11 tại diễn đàn Quốc Hội đã được các đại biểu bàn luận rất sôi nổi. Có nhiều đại biểu ủng hộ quyền kết hôn của người đồng tính.

Ngày 29 tháng 7 Giáo hoàng Francis trở về Rooma trên chuyến bay có nhiều phóng viên quốc tế và có một phóng viên đã đặt câu hỏi: “Giáo hoàng nghĩ sao về hôn nhân đồng giới?” và Giáo hoàng đã trả lời: “Nếu một người đồng tính thì tôi là ai mà cho mình quyền phán xét người ấy, sách giáo lý công giáo nói là không được cô lập những người này. Vì thế phải hội nhập họ vào trong xã hội cách toàn vẹn”.

Đó là câu chuyện được ĐB Trần Mạnh Cường (Đắc Lắc) dẫn ra trong khi thảo luận tại nghị trường Quốc hội khi thảo luận về dự thảo Luật hôn nhân gia đình (sửa đổi) ngày 26.11.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết: "Tôi đề nghị Quốc hội nên công nhận vì nó phù hợp với hiện tại và thể hiện tính nhân văn quảng đại, góp phần giảm sự kỳ thị đối với nhóm người này, đồng thời có cơ sở pháp lý để quản lý và giải quyết các hậu quả"

Hòa thượng Thích Thanh Quyết: "Tôi đề nghị Quốc hội nên công nhận vì nó phù hợp với hiện tại và thể hiện tính nhân văn quảng đại, góp phần giảm sự kỳ thị đối với nhóm người này, đồng thời có cơ sở pháp lý để quản lý và giải quyết các hậu quả"

Dù tính đến thời điểm này, cả giáo luật của giáo hội công giáo cũng như các tôn giáo khác vẫn chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới nhưng ĐB Trần Mạnh Cường cho biết: “Trong dự thảo luật khi quy định về hôn nhân đồng giới đã không dùng chữ “cấm” như Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 mà chỉ quy định nhà nước không thừa nhận quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Tôi thấy quy định như thế mang tính nhân văn”.

Mặc dù y học đã khẳng định, đồng tính không phải là “bệnh” nhưng ĐB Cường lại hy vọng: “Tôi hy vọng với sự tiến triển của y học sau này, y học có thể chữa trị được cho những người đồng tính

Bàn về hôn nhân đồng tính, Hòa thượng Thích Thanh Quyết (Lương Công Quyết) – ĐB tỉnh Quảng Ninh băn khoăn: “Điều 16 về việc dự thảo luật có bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính. Theo tôi, việc quy định không cấm mà cũng không cộng nhân hôn nhận đồng giới là vấn đề rất lửng lơ, vì không cấm tức là được làm, như thế xử lý hậu quả pháp lý rất khó”.

Đồng cảm với những vấn đề mà những người thuộc giới tính thứ ba phải đối mặt, ĐB Thích Thanh Quyết chia sẻ: “Tôi thấy họ là những người vô tội, vì cơ địa trời đất sinh ra họ là như thế chứ họ không muốn thế, họ luôn than phiền gia đình không hiểu, xã hội chưa hiểu, chỉ còn trông chờ vào Quốc hội. Tôi đề nghị Quốc hội nên công nhận vì nó phù hợp với hiện tại và thể hiện tính nhân văn quảng đại, góp phần giảm sự kỳ thị đối với nhóm người này, đồng thời có cơ sở pháp lý để quản lý và giải quyết các hậu quả”.

Các ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa – Vũng Tàu), Lê Văn Hoàng (Đà Nẵng), Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc), Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) đều đồng tình với việc không cấm hôn nhân đồng tính là rất nhân văn bởi đây là thực tế đang tồn tại ở Việt Nam, song các ĐB này cho rằng, việc công nhận hôn nhân đồng tính, chính thức đưa vào luật thì cần có thời gian và lộ trình.

ĐB Lê Văn Hoàng kiến nghị thêm: “Chúng ta nên công nhận người đồng tính được chuyển đổi giới tính theo nguyện vọng và đúng giới của họ, xác định về mặt hành chính như thay đổi tên, giới tính nam, nữ theo yêu cầu của họ sau khi được Hội đồng y khoa xác định về giới tính. Vì hiện nay Bộ luật dân sự năm 2005 chỉ mới được xác định lại giới tính chứ chưa cho chuyển đổi giới tính”.

Đại biểu Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc)

Đại biểu Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc)

ĐB Hồ Thị Thủy cũng không giấu băn khoăn: “Như cả hai người đồng giới cùng nhận con nuôi thì ai sẽ là mẹ nuôi, ai là cha nuôi hay cả hai người đều là cha nuôi hoặc mẹ nuôi của đứa trẻ. Quyền thừa kế tài sản khi một người qua đời có được coi như quyền thừa kế của vợ chồng không ? Đây là vấn đề mà dự án luật cần tiếp tục, nghiên cứu bổ sung”.

Tổng kết lại các nội dung thảo luận về hôn nhân đồng giới, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: “Đây là một trong những vấn đề mới, nếu như chúng ta bỏ việc cấm thì quy định như thế nào cho đảm bảo, vừa bảo đảm tính nhân văn, bảo đảm quyền con người nhưng phải đảm bảo với thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt ta. Như vậy là các đồng chí và các vị đại biểu Quốc hội đều góp ý kiến là nên cân nhắc thận trọng, nên ghi trong dự thảo hay là vẫn giữ nguyên như luật hiện hành thì nội dung này xin tiếp thu để chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, kể cả nghiên cứu những vấn đề liên quan đến phong tục tập quán”.

(Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: