Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Hãy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

(Bạn đọc) - Kháng kháng sinh là một vấn đề không mới. Tuy nhiên, số người tử vong mỗi năm do kháng kháng sinh chắc chắn phải khiến nhiều người giật mình.

thuoc-1475839703430

Việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị bệnh cho con người cũng như cho vật nuôi. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không cần thiết đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh. Nhân tuần lễ quốc tế nhận thức về việc sử dụng kháng sinh diễn ra từ ngày 13/11 đến ngày 19/11 tổ chức y tế thế giới kêu gọi việc cần phải sử dụng kháng sinh một cách đúng đắn hiệu quả.

Tổ chức y tế thế giới cho biết tình hình kháng kháng sinh không chỉ được biết đến trong lĩnh vực sức khoẻ cộng đồng, trong lĩnh vực chăn nuôi mà ở cả động vật nuôi. Các khuyến cáo mới của WHO nhằm mục đích duy trì hiệu quả của các thuốc kháng sinh quan trọng đối với việc chữa trị cho con người thông qua việc hạn chế sử dụng kháng sinh không cần thiết cho động vật. Ở một số quốc gia khoảng 80% kháng sinh quan trọng đối với chữa trị cho con người được tiêu thụ trong ngành thú y và chủ yếu là để thúc đẩy sự tăng trưởng của động vật khoẻ mạnh. Tuy nhiên sử dụng kháng sinh thái quá và không phù hợp ở người và động vật làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Một số loại vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở người đã trở nên kháng với hầu hết các phương pháp điều trị hiện có và rất ít các lựa chọn điều trị hứa hẹn đang được phát triển để có thể thay thế các kháng sinh bị vô hiệu.

Tuần lễ truyền thông lần thứ 3 về kháng thuốc ngày hôm nay đã được khởi động trên toàn cầu và sẽ kéo dài đến hết ngày 19/11/2017. Hưởng ứng sự kiện này, ngày hôm nay tại Vĩnh Phúc, Bộ y tế và tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam phối hợp với các bộ ngành liên quan đã tổ chức lễ phát động, cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Chỉ sử dụng kháng sinh khi có bác sĩ kê đơn, không sử dugj lại kháng sinh và không chia sẻ kháng sinh cho người khác, luôn bảo vệ cơ thể mình, luôn giữ cho một cơ thể khoẻ mạnh sạch sẽ bằng những việc làm thiết thực đơn giản vị dụ như rửa tay đúng cách để tránh nhiễm khuẩn đây là những thông điệp được đưa ra trong lễ phát động cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm ngày hôm nay.

Tuy nhiên để đối phó với tình trạng kháng thuốc nói chung và kháng kháng sinh nói riêng thì không chỉ cần thay đổi thái độ nhận thức của người tiêu dùng hay sự quản lý chặt chẽ của ngành y tế mà còn cần sự phối hợp của nhiều lĩnh vực khác như là nông nghiệp môi trường, công thương…Bởi việc sử dụng tràn lan kháng sinh trong trồng trọt và chăn nuôi chính là một cách đưa kháng sinh bị động vào con người và hiện là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng kháng kháng sinh ở người. Kháng “kháng sinh” đang ngày càng trở thành một trong các mối đe doạ nghiêm trọng nhất đối với sức khoẻ cộng đồng, an ninh thực phẩm và phát triển. Theo tổ chức y tế thế giới cho biết có tới 700 nghìn người tử vong mỗi năm do kháng kháng sinh. Và nếu tình trạng này không được sớm kiểm soát thì con số này còn có thế tăng lên 10 triệu người vào năm 2050 – còn nhiều hơn cả số người chết mỗi năm do ung thư.

Ngành y tế kêu gọi mỗi người cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc sử dụng kháng sinh như là người sử dụng không tự ý dùng thuốc, người bán thuốc thì chỉ bán thuốc theo đơn và người chăn nuôi thì không sử dụng tràn lan kháng sinh trong phòng chống dịch bệnh. Và có như vậy thì mới có thể đẩy lùi được nạn kháng thuốc nói chung và kháng kháng sinh nói riêng đang đe doạ sức khoẻ cộng đồng.

Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức báo động với sự xuất hiện của loại siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc. Tổ chức y tế thế giới đã xét Việt Nam vào danh sách các nước có tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới và điều đáng nói là việc bán thuốc không qua đơn, thói quen tự ý mua và sử dụng thuốc cộng thêm việc kê đơn không hợp lý khiến tình trạng này ngày càng trầm trọng.

cach-su-dung-khang-sinh-dung-cach-va-khong-gay-hai-suc-khoe11479280110

Người dân có thể dễ dàng mua thuốc đặc biệt là kháng sinh tại bất kỳ hiệu thuốc nào mà không cần đơn. Tâm lý ngại đến bệnh viện và nghĩ rằng bệnh mình không nặng cũng là lý do khiến nhiều người đã tự mua thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc. Và từ lâu những dược sỹ này cũng tự biến mình thành bác sỹ bởi chỉ cần người bệnh miêu tả triệu chứng là họ có thể kê đơn và bán thuốc ngay lập tức. Hầu hết các bệnh viện đều phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị bởi phần lớn các kháng sinh thuộc thế hệ một và hai đều không còn nhiều tác dụng đặc hiệu. Đáng báo động ở Việt nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng đa thuốc với mức độ kháng ngày càng tăng. Ai cũng biết kháng sinh là loại thuốc được kê theo đơn của các bác sĩ thế nhưng mua thuốc kháng sinh lại được ví là dễ như mua rau ở ngoài chợ. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh do thói quen mua kháng sinh không cần đơn khá phổ biến với hơn 90% ở nông thôn và hơn 70% ở thành thị. Thêm vào đó là tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản và trồng trọt. Việc buông lỏng quản lý thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh rất dễ gây ra hiện tượng kháng thuốc kháng sinh. Theo quy định của bộ y tế thuốc kháng sinh phải được bán theo đơn của bác sĩ, trường hợp vi phạm sẽ bị cảnh cáo, phạt tiền từ 200 nghìn đến 500 nghìn đồng. Tuy nhiên thực tế thì rất ít nhà thuốc bị xử phạt. Và sẽ rất khó để chống lại vấn nạn kháng thuốc kháng sinh khi mà các quy định chưa được thực thi và nhận thức của cộng đồng cũng như các bác sĩ nhân viên y tế về vấn đề này vẫn còn ở mức thấp.

Nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý không theo đơn thì ngoài việc điều trị không hiệu quả thì nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc lây lan ra cộng đồng sẽ càng khó giải quyết, nhất là khi Việt Nam đang đối diện với nhiều loại siêu vi khuẩn đa kháng thuốc như hiện nay.

CTV Nhật Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: