Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Hai câu hỏi người dân đang chờ Bộ Nội vụ

(Bạn đọc) - Xin nói ngay, câu hỏi thứ nhất xung quanh việc thất lạc hồ sơ vụ Trịnh Xuân Thanh và câu hỏi thứ hai là bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo “đúng qui trình”.

Nếu không có gì thay đổi, theo dự kiến, chỉ hơn mười ngày nữa, vụ xét xử sơ thẩm Trịnh Xuân Thanh sẽ kết thúc và lúc đó, việc Thanh có tội hay không? Sai phạm đến đâu, hình phạt thế nào… sẽ được tòa kết luận.

Cách đây khoảng 10 ngày, đầu tháng 1/2018, ông Lê Phước Hoài Bảo cũng đã đi làm sau thời gian dài nghỉ phép. Ngày 29-12-2017 vừa qua, UBKT Trung ương đã chính thức công bố kết luận tại tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đang thực hiện các bước xử lý theo yêu cầu của UBKT TW.

Những điều này đồng nghĩa với việc về cơ bản, bước đầu của các hình thức kỉ luật đối với Trịnh Xuân Thanh và ông Lê Phước Hoài Bảo đã được định hình.

Song, về trách nhiệm của Bộ Nội vụ đối với cả hai vụ việc trên, cho đến nay hình như vẫn dậm chân tại chỗ.

Cụ thể, đối với Trịnh Xuân Thanh, câu hỏi về việc thất lạc hồ sơ thời điểm nào? Ai phải chịu trách nhiệm mà cụ thể của cán bộ trực tiếp quản lý hồ sơ và cả Vụ trưởng cũng như Thứ trưởng phụ trách trong thời điểm hồ sơ thất lạc vẫn chưa được Bộ Nội vụ làm rõ.

Vụ việc ông Lê Phước Hoài Bảo cũng còn đó lơ lửng một câu hỏi chưa được Bộ Nội vụ trả lời. Đó là cách đây khoảng 2 năm, khi vào Quảng Nam kiểm tra công tác cán bộ, trong đó có vụ việc ông Lê Phước Hoài Bảo, trước cơ quan truyền thông, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định việc bổ nhiệm ông Bảo là đúng qui trình.

Tại một cuộc trả lời báo chí gần đây, ông Tuấn nói rằng do nhà báo “hiểu nhầm”. Tuy nhiên, khi một số cơ quan báo chí cho đăng tải lại clip lời phát biểu của Thứ trưởng Tuấn thì không có chuyện “hiểu nhầm” mà hiểu đúng, hiểu chính xác.

Đối với vụ việc Trịnh Xuân Thanh, đây là vụ án lớn, phức tạp nhưng chỉ một thời gian ngắn, các cơ quan chức năng đã khởi tố, đưa ra xét xử.

Đối với vụ việc ông Lê Phước Hoài bảo, UBKT Trung ương cũng chỉ mất một thời gian rất ngắn đã đưa ra quyết định chính xác, “tâm phục, khẩu phục”.

Thế nhưng trong khi chỉ xác định hai chi tiết nhỏ trong các vụ việc trên, đến nay, Bộ Nội vụ vẫn chưa có câu trả lời. Người dân đang nóng lòng chờ đợi câu trả lời từ Bộ Nội vụ.

Trả lời PV Dân trí, Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương đề nghị: “Bộ Nội vụ cần kiểm điểm những cá nhân trong đoàn đi kiểm tra vụ việc này. Trước tiên những cá nhân trong đoàn kiểm tra đó phải giải trình vì sao đi đến kết luận đó, nếu vì cảm tình, vì hời hợt, vì trình độ kém thì cũng là việc cần phải đưa ra chấn chỉnh. Còn nếu có tiêu cực mà làm sai thì càng phải xử lý nghiêm”.

Xin đừng để nhân dân chờ đợi thêm nữa. Xin đừng để người dân có suy nghĩ khác, cho rằng “để lâu hóa bùn” hay “câu giờ”, “chìm xuồng”… chẳng hạn?

Bùi Hoàng Tám

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: