Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Đôi điều về “Bộ Tứ” của Huy Đức

(Thời sự) - Huy Đức đã mở đầu “Bộ Tứ” với nhận định khá “hài hước”: “Chỉ mong các bạn đừng quá thất vọng nếu ông Nguyễn Phú Trọng thì ở lại mà ông Nguyễn Tấn Dũng lại ra đi”. Phải thừa nhận Huy Đức là một chuyên gia tâm lý “đại tài” và có thể sẽ trở thành “nhà tiên tri” trong tương lai. Vì chỉ với khả năng “viết chữ” mà đoán biết bạn đọc sẽ thất vọng, biết trước vị nào sẽ phải bước xuống “vũ đài chính trị”. Hay Huy Đức có “đôi tay vàng” có thể che lấp cả “bầu trời chính trị”, định đoạt luôn kết quả cuối cùng. Tôi không tin Huy Đức tài ba như thế, có chăng ông là một người thích thể hiện, muốn dắt mũi dư luận, mà quên rằng người đọc có đủ tâm, đủ tầm để không bị “ông thầy bói xem voi” này dắt mũi.

Huy Đức nhắc đến một ai đó bằng lời ca ngợi “Ông sẽ khôn ngoan hơn nhiều nếu sau những thành tựu rất đáng ghi nhận, bao gồm cả việc loại bỏ (nếu thành công) một nhà độc tài, tham nhũng, ông nên vui thú điền viên, tiếp tục sống cuộc đời thanh bạch”. Tuy nhiên, lại cho người đọc nhìn thấy một hình ảnh “làm mỏi mệt chúng ta bởi những tuyên bố rất lỗi thời”, đã “buông lá cờ cải cách”, mà hứa sẽ “phục tùng đa số”…Rồi lại cố ý nhấn mạnh: “Khi TQ kéo giàn khoan 981 vào biển Đông. Ông Trọng cho nhóm họp BCT ngay và đưa ra những kết luận và nguyên tắc ứng xử rất rõ ràng”. Xin hỏi “Ứng xử rất rõ ràng” ở đâu? Không thể đề cập đến hay là không hề…?

Thế ra, cuối cùng điều Huy Đức muốn là nâng hình ảnh ai đó lên hay đang cố dìm xuống một cách khôn khéo? Rõ ràng, những lập luận của Huy Đức cực kỳ mâu thuẫn, chung chung, không có dẫn chứng cụ thể, lấy gì làm căn cứ để người đọc tin lời tác giả đây, nếu nói khơi khơi như vậy thì một đứa trẻ cũng có thể nói thôi.

 Tôi tự hỏi, bây giờ gọi Huy Đức là gì mới chính xác? Nhà báo? Thợ viết? hay đơn giản là “người viết thuê” chăng?

Tôi tự hỏi, bây giờ gọi Huy Đức là gì mới chính xác? Nhà báo? Thợ viết? hay đơn giản là “người viết thuê” chăng?

Còn người mà Huy Đức cáo buộc là “một nhà độc tài, tham nhũng” thì lại không hề có một dẫn chứng nào cho thấy người đó giống như Huy Đức nói. Trong khi hầu như ai ai cũng thấy người mà Huy Đức bài xích lại chính là vị lãnh đạo đầu tiên đứng trước QH VN gọi rõ TQ là kẻ xâm lược quần đảo Hoàng Sa của nước ta. Và cũng là người luôn nhất quán, kiên định và dứt khoát buộc TQ phải kéo giàn khoan phi pháp về nước vào năm ngoái.

Đặc biệt, trong chuyến công du Philippines vào tháng 05/2014, ông đã khẳng định dõng dạc với quốc tế rằng “VN luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”. Chẳng thế mà báo TQ đã phải tức tối gán cho Thủ tướng ta “tội danh” luôn đặt chủ quyền đất nước lên trên hết đấy thôi. Chỉ nhìn nhận về điểm này đã thấy rõ đâu mới là “đưa ra những kết luận và nguyên tắc ứng xử rất rõ ràng”.

Có lẽ chính Huy Đức cũng cảm nhận được sơ hở của mình nên “cố đấm ăn xôi” mà giải thích rằng “Giàn khoan 981 đã xuất hiện ở biển Đông như một đường banh chạy qua khung thành đối phương khi “cầu thủ” Nguyễn Tấn Dũng đang đứng ở vị trí dễ dàng nhất để “sút”. Chính trị là một vai diễn. Trong sân khấu đơn điệu này, Nguyễn Tấn Dũng không có đối thủ”. Huy Đức nên biết xưa nay không ai độc quyền lòng yêu nước cả. Trong thời điểm đó bất kỳ người lãnh đạo nào của VN cũng đều có thể lên tiếng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Chỉ là họ có bản lĩnh hay không mà thôi. Thử hỏi dù “đang ở vị trí dễ dàng nhất để “sút”, nhưng nếu không có bản lĩnh, hoặc giả đã “bán độ”, thì liệu có “sút” vào được khung thành? Nếu nói trong “sân khấu chính trị” không có đối thủ thì “ông Nguyễn Tấn Dũng lại ra đi” là một sản phẩm của ý nghĩ hoang đường sao?

Huy Đức nói: “Tại Đối thoại Shangri-La 2013 trong phần đặt câu hỏi, một nữ quân nhân TQ đề nghị ông chỉ ra những hành động cường quyền đó đến từ đâu, Thủ tướng đã không tìm được một từ đáp trả”. Thực tế là tại đây trước câu hỏi đầy khiêu khích của tướng TQ, Thủ tướng đã có một câu trả lời rất khéo léo: “Những diễn biến gần đây trên thực tế mọi người có mặt tại đây đều đã biết là nước nào, tôi xin không nhắc lại”. Điều này thể hiện rất rõ ràng sự tài trí và ứng xử khéo léo của một nhà lãnh đạo quốc gia, vừa không đối đầu, tranh cãi với một nữ quân nhân ở thế thấp hơn vừa chặn được câu hỏi xách mé. Chỉ vậy thôi cũng đủ làm tướng TQ phải nóng mặt và bất cứ ai ngồi trong căn phòng đó cũng thừa hiểu đó là TQ.

Thậm chí Giáo sư Geoffrey Till của ĐH King’s College London khi đó nhận xét: “Thủ tướng VN đã khôn ngoan khi không trả lời câu hỏi “rất hung hăng” từ phía đại diện TQ. Câu hỏi như một cái bẫy và câu trả lời có thể dẫn hội nghị tới không khí đối đầu, căng thẳng trong các trao đổi sau đó”. Sự thật là thế đấy Huy Đức ạ nhưng sự thật ấy lại trở nên méo mó dưới con mắt không đẹp của Đức. Phải chăng Huy Đức không đủ tầm hiểu được cách ứng xử đó, hay vốn đã quen với thói “ăn to nói lớn” mà cho rằng “Thủ tướng đã không tìm được một từ đáp trả“. Lẽ nào phải Thủ tướng phải hô hào “đến từ TQ” với vị tướng đó, Huy Đức mới thực sự hài lòng.

Không những thế, Huy Đức còn bịa ra câu chuyện nực cười rằng: “Một nhà báo Việt Nam hoạt động nhiều năm trong khối ASEAN nói: Trong các cuộc tiếp xúc thượng đỉnh, là người Việt Nam, tôi rất xấu hổ khi trong giờ giải lao trong khi thủ tướng Lào, Thái, CPC… tả xung hữu đột, Thủ tướng Việt Nam chẳng biết bắt chuyện với ai dù có phiên dịch ngay bên cạnh”. Xin hỏi Huy Đức quý danh nhà báo đó là gì? hiện đang công tác ở đâu? Hay đó là “nhà báo Huy Đức” đang vừa viết bài “Bộ Tứ” mà tưởng tượng bản thân đang ở Shangri-La? Nếu là thế thì xin ngả mũ trước trí tưởng tượng vô cùng phong phú của anh.

Được biết nhà báo Xuân Ba – một cây bút lão làng trong làng báo có nhiều cơ duyên được tháp tùng lãnh đạo trong đó có Thủ tướng tham dự một số Diễn đàn, Hội Nghị trong khu vực và quốc tế. Trong hầu hết các bài viết của mình tác giả Xuân Ba đều nhắc đi nhắc lại việc Thủ tướng ta tranh thủ từng giây phút quý báu bên lề các Hội nghị để gặp gỡ, tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước. Chỉ với cuộc gặp rất ngắn tại Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần 5 ngày 20/12/2014 với Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Thái Lan. Thủ tướng đã đem về cho VN một dự án “khủng” trị giá 22 tỷ USD.

Xin dẫn thêm một số dẫn chứng để Huy Đức có dịp chiêm nghiệm lại. Cụ thể, tại ASEAN 27, Thủ tướng đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama; Thủ tướng Nga Medvedev; Tổng thống Indonesia Joko Widodo; Thủ tướng Australia Malcom Turnbull; Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Trước đó, tại ASEAN 22, Thủ tướng đã tiếp xúc song phương với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra; Tổng thống Philippines Benigno Aquino III; Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ngoài việc gặp lãnh đạo các nước thì bên lề các Hội nghị Thủ tướng còn gặp riêng hàng loạt các lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế để kêu gọi đầu tư. Trong bất cứ cuộc gặp nào Thủ tướng VN cũng nhận được những cái bắt tay nồng ấm hữu nghị, và đem về cho đất nước nhiều thỏa thuận hợp tác về phát triển kinh tế, xã hội quan trọng cho đất nước. Hầu hết các cuộc gặp đều được báo chí loan tải, Huy Đức “mù thông tin” hay sao?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Tổng thống Obama tại  Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 9 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Nay Pyi Taw, Myanmar ngày 13/11/2014

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Tổng thống Obama tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 9 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Nay Pyi Taw, Myanmar ngày 13/11/2014

Nực cười hơn cả là Huy Đức còn nghĩ mình là Obama mà khẳng định rằng “Tôi phải nói với các bạn “thích Mỹ” rằng, nếu giờ đây Hà Nội đối đầu với Bắc Kinh, “nhất biên đảo” với Washington, Obama sẽ cuống lên ngay vì… khó xử”. Tại sao lại khó xử? Nếu khó xử thì Tổng thống Mỹ đã không quyết định triển khai tàu chiến tới khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà TQ xây dựng trái phép ở Biển Đông. Hơn nữa, mới đây vị Tổng thống này còn mạnh mẽ yêu cầu TQ phải chấm dứt các hoạt động bồi lấp và quân sự hóa trên các bãi đá ở Biển Đông . Thiết nghĩ những hành động này đủ hiểu Tổng thống Obama sẽ “khó xử như thế nào”. Là lãnh đạo của một cường quốc lớn nhất thế giới, tiếng nói của ông có thể là lời nói suông, nói một đằng làm một nẻo hay không chắc Huy Đức hiểu rất rõ.

Mưu cầu dân chủ không chỉ là công việc của những nhà đấu tranh, những người anh hùng, mà còn là của chúng ta, bằng chính những nỗ lực hàng ngày: tẩy chay cái ác, cái xấu; đồng cảm, lên tiếng khi có thể để bảo vệ những người lương thiện”. Xuyên suốt bài viết đây là câu đáng đọc nhất. Đúng vậy, tẩy chay cái xấu, cái ác…không chỉ là trách nhiệm của riêng ai. Tuy nhiên, cái xấu cái ác đó có phải như những gì Huy Đức đang cố miêu tả, giải thích hay không thì hẳn những độc giả như tôi đều đã có câu trả lời.

Vậy nên, tôi khuyên Huy Đức đừng nên quá ảo tưởng về khả năng dắt mũi dư luận của mình. Hơn nữa, các vị lãnh đạo Việt Nam đã đóng góp như thế nào cho đất nước, thì hàng vạn người dân Việt đều có thể cảm nhận, Huy Đức có giở bao nhiêu thủ đoạn cũng khó lòng làm xấu đi hình ảnh những con người luôn hết lòng vì nước vì dân.

Dùng ngòi bút của mình để xuyên tạc, bôi nhọ danh dự người khác không phải là hành động đúng đắn của một “người viết”, huống hồ Huy Đức còn là một nhà báo, một nghề đòi hỏi sự công tâm và có đạo đức. Tôi tự hỏi, bây giờ gọi Huy Đức là gì mới chính xác? Nhà báo? Thợ viết? hay đơn giản là “người viết thuê” chăng?

Hoàng Giang

Huy Đức đã tự phá hỏng hình ảnh và giá trị ảo tưởng của mình bằng bài viết Bộ tứ

Huy Đức đã tự phá hỏng hình ảnh và giá trị ảo tưởng của mình bằng bài viết Bộ tứ

Dư luận hiện đang có nhiều luồng ý kiến khác nhau về bài viết "Bộ tứ" của tác giả Huy Đức đăng tải trên trang cá nhân của mình. Hầu hết người đọc cảm thấy choáng khi...
Đúng là Osin!

Đúng là Osin!

Thời gian gần đây Trương Huy San (Osin Huy Đức) liên tục viết và đăng tải các bài mang màu sắc tấn công chính trị. Đặc biệt bài “Bộ tứ” của Huy Đức đã gây phản ứng phẫn nộ cho chính những người ủng hộ Huy Đức trước...
Tại sao HUY ĐỨC lại có quan điểm ủng hộ người Trung Quốc?

Tại sao HUY ĐỨC lại có quan điểm ủng hộ người Trung Quốc?

Càng gần đến Đại hội XII, Huy Đức liên tục tung ra nhiều bài viết mang màu sắc tấn công chính trị nhằm phục vụ cho một ý đồ "nào đó". Theo dõi những bài viết trước, chúng ta có quyền...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: