Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Đem tiền tỷ mua ý tưởng cũ.

(Bạn đọc) - Hôm nay đã là 5 ngày sau khi lễ trao giải cuộc thi: “Tìm kiếm ý tưởng giảm ùn tắc tại Hà Nội” kết thúc, xong đề tài này vẫn đang tiếp tục gây nhiều tranh cãi. Trong cuộc thi này, không có đơn vị nào được giải nhất, chỉ có 1 đơn vị đoạt giải nhì trị giá 100.000 USD, 5 đơn vị lọt vào vào vòng chung khảo cũng được nhận số tiền hỗ trợ là 25.000 USD. Có lẽ đây sẽ là một cuộc thi bình thường nếu việc trao giải không diễn ra một cách âm thầm đến khó hiểu. 4 tỷ đồng dùng để trao giải cũng không phải là ít và nó chỉ xứng đáng nếu kết quả cuộc thi là những ý tưởng mới khả thi, nhằm giúp giải quyết vấn nạn ùn tắc của giao thông Thủ đô. Nhưng thực tế thì không hẳn như vậy.

y-tuong-chong-un-tac-giao-thong-cho-ha-noi-nhan-hon-2-ty-dong-1945

Tháng 1/2017, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội được công bố, đã ngay lập tức thu hút dư luận, không chỉ bởi đây là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức mà còn bởi giá trị giải thưởng của nó lên tới 200 nghìn USD, tương đương với 4,4 tỷ đồng cho đơn vị đạt giải nhất; 2,2 tỷ đồng cho đơn vị đạt giải nhì. Người dân kỳ vọng Hà Nội sẽ bớt tắc khi các ý tưởng tốt được chọn và đi vào thực tiễn. Tuy nhiên, buổi lễ phát động rầm rộ, cởi mở bao nhiêu thì trao giải âm thầm, bí mật bấy nhiêu. Đến nay, sau gần một tuần diễn ra thông tin, hình ảnh của buổi lễ trao giải vẫn rất khan hiếm và gần như không có. Việc làm này đã khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu và đặt ra nhiều hoài nghi: Liệu có phải TP.Hà Nội “trao giải kín”? Và, lý do “trao giải kín” là gì?

Là cuộc thi được tổ chức bằng ngân sách nhà nước mà, là từ tiền thuế của nhân dân. Do đó, người dân nhất là nhân dân Thủ đô lại càng muốn biết các nhà khoa học, chuyên gia có tìm ra được giải pháp nào mới, ý tưởng nào hay hay không? Tuy nhiên, thực tế nó lại ngược với những gì chũng ta nghĩ. Điều này quả thật lạ lùng và không bình thường, đặc biệt với một cuộc thi góp phần đưa giải pháp chống ùn tắc giao thông ở Thủ đô Hà Nội.

Chờ đợi, huy vọng và cuối cùng kết quả mà nhân dân Thủ đô mong đợi là Ban tổ chức đã bỏ ra một số tiền quá lớn để mua “đồ cũ”. Với các giải pháp như: Phát triển mở rộng đô thị thông qua hệ thống đô thị vệ tinh và vận tải liên vùng; Giải quyết các vấn đề giao thông tại nút giao và hệ thống bãi đỗ xe theo quy hoạch; Tăng cường tính hấp dẫn của hệ thống xe buýt, phát triển giao thông công cộng; Quản lý và kiểm soát nhu cầu giao thông cá nhân; Phát triển mô hình định hướng giao thông và xây dựng hệ thống quy chế có liên quan… đơn vị Liên doanh Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đã được Ban tổ chức trao giải nhì với giá trị tiền thưởng 2,2 tỷ đồng. Vâng 2,2 tỷ đồng, có phải là một cái giá xứng đáng và hợp lý để mua những giải pháp ý tưởng như trên. Chính đơn vị tổ chức – Sở GTVT Hà Nội cũng thừa nhận đó là những ý tưởng không mới. Còn với các chuyên gia thì đây chẳng qua là tổng kết lại những gì đã đề xuất lâu nay và những giải pháp đã và đang được tiến hành. Bên cạnh đó sự khả thi cho những ý tưởng cũng không cao nếu không muốn nói là nhiều cái sẽ chẳng bao giờ thực hiện được.

Mặc dù, đại diện Ban tổ chức đã khẳng định cuộc thi đã thành công tốt đẹp, nhưng với những gì đã diễn ra thì dư luận lại không suy nghĩ như vậy, nhiều người cho đây là sự lãng phí, khi mà tiền tỷ đã được bỏ ra để thu về những ý tưởng thậm chí đã có từ thập kỷ nay và tính hiệu quả thì chữa rõ ra sao. Còn hiện giờ người dân Thủ đô vẫn chỉ còn biết chờ đợi trong thời gian vô định về một Hà Nội không ùn tắc.

CTV Thành Nam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: