Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Đắng chát những món quà từ thiện

(Bạn đọc) - Mỗi cơn bão đi qua luôn để lại những hậu quả nặng nề, người dân những vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão lũ phải trải qua không biết bao nhiêu là những khó khăn, thiệt hại. Với những tấm lòng nhân ái, những người hảo tâm đã đứng lên quyên góp ủng hộ cho đồng bào cơ cực ấy, dù chỉ là gói mì tôm, suất quà nhỏ nhưng ý nghĩa của nó lại vô cùng lớn lao. Nó như là hơi ấm, là tình cảm mà người dân san sẻ cho nhau, dù giá trị nhỏ nhưng cũng sưởi ấm, thắp sáng niềm tin cho bao nhiêu con người. Ấy vậy, mà có những con người, đúng hơn là nhưng bậc công bộc lại đành lòng, để những thứ giá trị nhỏ nhoi ấy làm tha hóa, làm mất đi phẩm giá và đạo đức, nghĩa tình.

Bà Dương Thị Hằng- vợ Trưởng thôn 4 trong danh sách nhận quà

Bà Dương Thị Hằng- vợ Trưởng thôn 4 trong danh sách nhận quà

Những ngày qua, dư luận đang nổi lên một làn sóng phẫn nộ hết sức dữ dội mà nguyên do của nó xuất phát chỉ vì những gói mì tôm, xuất quà từ thiện. Món quà lũ lụt dành cho người nghèo, nay lại được đi vào nhà các cán bộ, hộ gia đình khá giả mà vốn dĩ chỉ là những gói mì tôm. Nghe thì có vẻ buồn cười, khó tin nhưng nó lại hoàn toàn có thật và đang hiện hữu ngay trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Đó là câu chuyện bà con thôn 4, xã Thiệu Dương, Tp Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Được biết, sau khi cơn bão số 12 đi qua, khi nước mới rút, một số hộ dân trong danh sách cứu trợ được thôn gọi lên phát mì tôm. Thế nhưng điều đáng nói ở đây là thay vì trao các suất quà hỗ trợ thiệt hại lũ lụt cho người có điều kiện khó khăn, già cả neo đơn, các lãnh đạo thôn 4 ở TP Thanh Hóa lại trao cho những nhà có điều kiện và vợ của mình khiến người dân bất bình. Thêm vào đó, lại có một vấn đề rất lạ đó là “Lần cứu trợ mì tôm, họ cho 6 gói mà lại phát làm 2 lần, lần đầu 5 gói, sau lại gọi ra thôn lấy thêm 1 gói nữa. Nhiều nhà tức nên không lấy nữa. Trong khi đó nhiều hộ có điều kiện hơn thì được nhiều hơn, gạo, tiền, đủ thứ”, Bà Dương Thị Đại, thôn 4, xã Thiệu Dương cho hay.

Chưa nói đến đúng sai của vấn đề này ở chỗ nào nhưng chỉ cần nhìn qua danh sách và cái cách mà các bậc công bộc ở đây thực hiện đã cho thấy một sự không rõ ràng và không thực sự hợp lý. Theo danh sách nhận quà đợt này, thôn 4 được 35 suất (trong đó 16 suất, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng và 19 suất với trị giá mỗi suất 500.000 đồng). Thế nhưng, nhà ông Dương Văn Nguyên (93 tuổi) đang nuôi vợ là Dương Thị An (93 tuổi) bị liệt, nhà bà Dương Thị Cúc (80 tuổi), bà Hà Thị Sánh (78 tuổi), ông Dương Đình Tạo (72 tuổi) nuôi vợ tâm thần… là những hoàn cảnh khó khăn vậy mà không được nhận cứu trợ.

Trong khi đó nhà Bí thư thôn, Trưởng thôn, Hội nông dân, Hội phụ nữ… hoàn cảnh khá giả hơn lại có tên trong danh sách nhận. Ngay ở đây thôi đã có một vấn đề rất lớn rồi, câu hỏi mà dư luận cũng như người dân đang hết sức băn khoăn lúc này là hàng cứu trợ có thực sự dành cho người nghèo, người già, neo đơn hay không hay là dành cho những nhà khá giả, những bậc công bộc nơi đây. Việc từ thiện vốn dĩ trước nay đều dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn nhưng trong trường hợp này thì đúng là một trò cười, nếu như không muốn nói là một cách tư lợi hợp pháp. Đoàn từ thiện có trách nhiệm đem những phần quà để tặng, còn danh sách những người nghèo, neo đơn, những gia đình khó khăn là do chính quyền xã cung cấp và lên danh sách. Phải chăng vấn đề chính là ở chỗ này? Phải chăng vấn đề chính là ở bản danh sách và người lập nên, người phê duyệt danh sách ấy? Hơn cả, đây liệu có phải là một dạng tham nhũng hay không? Chính quyền xã là nơi nắm bắt tất cả mọi thứ về các hộ dân, từ hộ nghèo, người già, gia đình khó khăn…. Đều thuộc diện quản lý và nắm bắt rất rõ của chính quyền xã nhưng tại sao khi lập danh sách lại có sự nhầm lẫn như vậy? Hay những gia đình của quan cũng luôn nằm trong diện được ưu tiên, những gia đình khá giả và làm việc tại xã, thôn luôn được ưu tiên hàng đầu cho nên đến lượt người nghèo, người già neo đơn thì đã hết và phải chăng những xuất quà từ thiện này là để hỗ trợ cho người có điều kiện kinh tế, các bậc công bộc đã làm việc vất vả chứ không phải dành cho người nghèo, khổ.

Việc ông Dương Văn Hà, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Thiệu Dương cho rằng nguyên nhân của vụ việc trên là do “Danh sách là do Bí thư chi bộ – Trưởng ban công tác mặt trận các thôn chịu trách nhiệm, khi danh sách gửi lên, địa phương sẽ kiểm tra và thấy hợp lý sẽ thống nhất. Tuy nhiên, do hôm đó đoàn thông báo gấp quá, phòng làm việc của tôi lại không có máy in nên không rà soát lại được danh sách thôn 4. Hơn nữa trong danh sách Bí thư, Trưởng thôn không đứng tên mà vợ đứng tên nên tôi không nhận ra”. Ông đưa ra lý do như vậy có phải là đang đẩy quanh trách nhiệm hay không và càng nói lên một điều rằng ông làm việc thiếu trách nhiệm hay không? Tại sao lại có thể đổ lỗi cho quá gấp, cho không có máy in để có thể bỏ ngoài trách nhiệm của mình được. Vậy nếu việc không chỉ là từ thiện mà những vấn đề nguy hiểm, hệ trọng khác thì sao ông cũng có thể đổ cho quá gấp, không có máy in được hay không hay lại đổ tại một lý do khác? Đúng là càng nói càng lộ rõ cái sai của mình, là một cán bộ, là người đứng trước dân thì ông phải chịu trách nhiệm trước công việc mình làm và những sai xót của mình, không thể lấy những lý do trời ơi đất hơi để biện minh được. Phải nói được làm được, có trách nhiệm với dân, sống vì dân đó mới là cán bộ tốt, mới xứng đáng làm cán bộ.

Một hình ảnh thật sự không đẹp chút nào, từ thiện là tấm lòng của không biết bao nhiêu người, thế nhưng khi những hình ảnh này xảy ra thì không chắc rằng những lần thiện nguyện sẽ lại được tiếp tục nữa. Chỉ là những gói mì tôm, xuất quà nhỏ đã có sự mờ ám và không minh bạch, nếu còn với số tiền lớn hơn, xuất quà giá trị hơn thì không chừng cũng chưa kịp đến được tận tay những người cần giúp đỡ. Vô hình chung hình ảnh đẹp của những tấm lòng từ thiện lại trở nên thật khôi hài, đáng chê trách.

Còn rất nhiều người dân còn khổ cực, nghèo đói và cần đến những tấm lòng từ thiện, thế nhưng từ thiện như thế nào, giá trị của nó có thật sự được phát huy hay không, những con người cần có được hỗ trợ hay không thì rất cần chính sách, sự minh bạch của các cơ quan, chính quyền trong quá trình giúp đỡ người làm thiện nguyện. Hãy để từ thiện trở nên đúng nghĩa và thực chất thêm nữa là hãy làm trong sạch bộ máy chính quyền cơ sở để sao cho những cố gắng của Đảng, Nhà nước trong việc chống tham nhũng, nâng cao chất lượng cán bộ, phục vụ nhân dân được phát huy một cách tối đa nhất, hiệu quả nhất.

CTV Phương Đông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: