Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump “gây bão” trên mạng xã hội

(Quốc tế) - Phát ngôn của ông Trump, từ việc chỉ trích nặng nề báo giới đến bảo vệ mục tiêu cải thiện quan hệ với Nga đã thổi bùng ngọn lửa trên các mạng xã hội.

Cuộc họp báo đầu tiên của ông Donald Trump sau khi đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 8/11/2016 được tổ chức tại sảnh của trụ sở Tòa tháp Trump tại Manhattan (New York).

Đôi co với phóng viên CNN

Ông Trump đã tạo ra nhiều khoảng khắc “gây bão dư luận”, trong đó có cuộc đôi co với một phóng viên CNN bị ông cho là “toàn đưa tin giả tạo”.

cuoc hop bao dau tien cua ong trump gay bao tren mang xa hoi hinh 1

Tổng thống Donald Trump chỉ thẳng về phía phóng viên CNN bị ông cho là đưa tin giả. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã thẳng thừng tuyên bố sẽ không cho phóng viên CNN đặt câu hỏi sau khi người này đưa tin Tổng thống đắc cử của đảng Cộng hòa đã được các cơ quan tình báo Mỹ thông báo về những cáo buộc chiến dịch tấn công mạng của Nga có những thông tin gây ảnh hưởng về ông Trump.

Khoảnh khắc ông Trump cáo buộc phóng viên này rằng “Anh đưa tin giả tạo” được truyền tải ngập tràn trên mạng xã hội Twitter.

Trong khi đó, bình luận của ông Trump cho rằng phóng viên là “những người duy nhất quan tâm” tới việc liệu ông có công bố khoản hoàn thuế của mình hay không  đã được đăng lại trên Twitter tới 165.000 lần ngay trong thời gian họp báo. Những người dùng mạng xã hội này đã kêu gọi cư dân mạng khác “retweet”, tức là dẫn lại bình luận này “nếu bạn không phải là phóng viên mà vẫn mong mỏi được biết khoản hoàn thuế của ông Trump”.

Người Nga rất quan tâm tới #TrumpPressConference

Ở Nga, từ khóa (hashtag) #TrumpPressConference nằm trong những chủ đề đứng đầu xu hướng trong suốt thời gian diễn ra cuộc họp báo và vài giờ sau đó.

Trong cuộc họp báo này, ông Trump đã thẳng thắn chia sẻ rằng: “Nếu Putin thích Donald Trump, tôi sẽ coi đó như là một tài sản, không phải là một trách nhiệm bởi vì chúng ta có mối quan hệ rất tồi tệ với Nga”.

Ông nói tiếp: “Tôi không biết rằng tôi có hòa thuận với ông Vladimir Putin hay không. Tôi hy vọng là thế. Nhưng cũng có khả năng là tôi sẽ không”. Lời nói này đã được hàng nghìn người ở Nga đăng lại trên tài khoản Twitter của họ.

Còn Mexico thì không thích điều này

Đã có khoảng 80.000 dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter đăng từ khóa #TrumpPressConference trong cuộc họp báo kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ với sự có mặt của khoảng 250 phóng viên.

Phản ứng trên mạng xã hội Twitter đối với ông Trump trong suốt thời gian diễn ra sự kiện này là 14% tích cực, 63% ôn hòa và 23% tiêu cực. (Theo công ty tiếp thị kỹ thuật số toàn cầu Amobee).

Bình luận của ông Trump về bức tường mà ông dự định xây dựng dọc biên giới với Mexico và sẽ buộc nước láng giềng phải chi trả cho việc này cũng đã thu hút nhiều phản ứng trên Twitter. Tổng thống đắc cử tuyên bố ông sẽ không chờ để đàm phán với Mexico trước khi bắt đầu xây dựng song cho biết Mexico có thể “sẽ hoàn trả cho Mỹ dưới hình thức nào đó”.

Một trong số nhiều dòng trạng thái trên Twitter của cựu Tổng thống Mexico Vincente Fox Quesada trong thời gian diễn ra cuộc họp báo của ông Trump.

Một trong số nhiều dòng trạng thái trên Twitter của cựu Tổng thống Mexico Vincente Fox Quesada trong thời gian diễn ra cuộc họp báo của ông Trump.

Đáp trả tuyên bố này, cựu Tổng thống Mexico Vicente Fox Quesada đã đăng dòng trạng thái Twitter rằng “Không phải hôm nay hay ngày mai mà không bao giờ Mexico chi trả cho bức tường ngu ngốc đó”.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: