Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Chủ tịch HN: Chúng tôi chỉ bảo vệ dân, không bao giờ đàn áp dân

(Thời sự) - Chiều 20/4, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác đã về huyện Mỹ Đức giải quyết vụ việc đang diễn ra tại xã Đồng Tâm. Trao đổi cùng PV lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết Chủ tịch thành phố đã tới làm việc với Huyện ủy tại UBND huyện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác đến huyện Mỹ Đức, nơi có vụ gây rối trật tự mấy ngày gần đây.

Đây là chuyến đi đầu tiên về huyện Mỹ Đức của ông Nguyễn Đức Chung sau khi xảy ra vụ việc. Buổi làm việc với huyện bắt đầu lúc 4h chiều nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay đã trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Bà Hằng cho biết, hiện các cơ quan chức năng Hà Nội đang giải quyết tình hình theo đúng quy định của pháp luật và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.


19:28, kết thúc buổi họp báo, ông Chung cho biết, về phía thành phố yêu cầu các đơn vị, cá nhân trong đó có Viettel tạm dừng thi công tại khu vực này. “Hôm trước tôi cũng đã nói với cán bộ lão thành trong thôn tạm giữ nguyên hiện trạng, cung cấp đầy đủ tài liệu để thanh tra có kết quả đúng đắn nhất. Trong 4 năm qua bà con Đông Tâm đã có những kiến nghị, được các cấp xem xét giải quyết, nhưng ở cấp cơ sở có việc kiểm tra xử lý chưa được khách quan, đúng đắn. Thành phố sẽ chỉ đạo xử lý tất cả các kiến nghị của bà con. Vừa qua công an thành phố đã khởi tố bắt tạm giam 3 cán bộ xã liên quan đến sai phạm đất đai ở Đồng Tâm. Thành phố mong muốn bà con cộng tác với đoàn thanh tra. Tôi cũng mong muốn nhiều bà con, nhiều nhóm đã đối thoại trực tiếp với tôi nên tiếp tục đối thoại và thả người”, ông Chung đề nghị.

Ông Chung nói: “Bà con băn khoăn cán bộ công an ban đêm có tấn công giải cứu con tin không? Chúng ta sống ở chế độ tôn trọng dân, bà con phải có lòng tin, thành phố đang giữ đúng cam kết, nhưng tất cả mọi việc phải có giới hạn của nó. Tôi nhắc lại trong thời gian ngắn nhất chúng tôi sẽ đối thoại trực tiếp với bà con trong nay mai”.

Chủ tịch Chung nhắc lại sẽ đối thoại trực tiếp với bà con Đồng Tâm trong nay mai

Chủ tịch Chung nhắc lại sẽ đối thoại trực tiếp với bà con Đồng Tâm trong nay mai

19:22, đại diện Thanh tra thành phố công bố quyết định số 1121 thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai và quá trình sử dụng đất sân bay ở Miếu Môn, thuộc địa giới hành chính xã Mỹ Đức. Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra thành phố làm trưởng đoàn.

dong-tam-8-200417

19:20, “Mong bà con không để các chướng ngại vật, ảnh hưởng đến đi lại và sinh hoạt của chính bà con. Bà con nên cho số cán bộ chiến sỹ bị giam giữ còn lại về sớm. Từ trước đến nay công an chỉ bảo vệ dân, không bao giờ đàn áp dân. Cán bộ chiến sỹ như con em mình, nên thả về sớm. Chúng tôi vẫn ghi nhận bà con đã nấu cơm cho cán bộ ăn uống, tắm giặt, tuy nhiên, bà con cắm biển rất to ở Đồng Sênh là sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật thì bà con nên làm đúng pháp luật. Bà con kiến nghị có một số đối tượng hình sự; ngay xã này có 143 người có tiền án, tiền sự, các đồng chí lãnh đạo xã về quản lý, giải thích, giám sát con em, không để tiếp tục có việc làm ảnh hưởng chúng đến người khác. Chúng tôi đã đề nghị Cục hình sự Công an thành phố sẽ ngăn không cho các đối tượng nơi khác đến quấy nhiễu bà con”, ông Chung cho biết.

Có mặt tại hội trường Huyện ủy Mỹ Đức cùng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có ông Đỗ Văn Đương, Phó Ban Dân nguyện QH, đại diện lực lượng Công an TP, lãnh đạo huyện Mỹ Đức, lãnh đạo xã Đồng Tâm và đại diện thôn Hoành.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đến giờ phút này chỉ có mặt đại diện lãnh đạo xã Đồng Tâm, còn không có bà con nào thuộc xã Đồng Tâm tham gia. Tuy nhiên, TP vẫn quyết định gặp gỡ cán bộ chủ chốt của xã, đề nghị lãnh đạo xã nêu tâm tư nguyện vọng của bà con.

Ông Phạm Ngọc Sỹ, Phó chủ tịch UBND nhân dân xã Đồng Tâm cho biết, trong nhà văn hóa xã vẫn còn 19 cán bộ chiến sĩ công an. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động trong xã, bà con vẫn để gạch đá tại cổng ra vào trong xã.

Ông Sỹ nói: Hoạt động của địa phương hiện rất khó điều hành, bộ máy chính quyền không điều hành được vì người dân không nghe, không tin. Rất mong cán bộ thành phố, Trung ương về lãnh đạo, chỉ đạo người dân mới nghe.

Người dân cho rằng đất sân bay giao cho Viettel là đất nông nghiệp. Dù vậy, tha thiết đề nghị công khai đó là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp thì dân mới thấy được đúng hay sai.

dong-tam-11-200417

Quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất sân bay Miếu Môn và đất ở đồng Sênh, xã Đồng Tâm của Thanh tra TP Hà Nội

Quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất sân bay Miếu Môn và đất ở đồng Sênh, xã Đồng Tâm của Thanh tra TP Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Chung ghi nhận việc bà con lo cơm ăn, nước uống cho các cán bộ chiến sĩ. Ông mong muốn bà con sống và làm việc theo đúng khẩu hiệu căng tại đồng Sênh: “Sống và làm việc theo pháp luật”.

“Vì người dân hôm nay không đến nên tôi sẽ tiếp tục đối thoại với người dân vào thời gian sớm nhất có thể, ngay trong ngày mai hoặc ngày kia”, ông Chung nhấn mạnh.

Liên quan đến khu đất, TP sẽ thanh tra toàn diện khu vực này. Sau 45 ngày thanh tra sẽ kết luận rõ những nội dung trên tinh thần đoàn thanh tra sẽ tiếp thu, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con để giải quyết thỏa đáng nhất.

Tôi mong muốn các đồng chí về tuyên truyền với bà con bỏ các chướng ngại vật ở đầu làng. Đề nghị sớm cho nốt cán bộ, chiến sĩ về sớm. Cán bộ chiến sỹ từ trước đến nay chỉ bảo vệ dân chứ không bao giờ đàn áp dân cả.

Tôi cũng ghi nhận việc bà con cho cán bộ, chiến sỹ ăn cơm, tắm rửa hàng ngày.

Xung quanh đối tượng hình sự, xung quanh xã này có 143 đối tượng nghiện, nhiễm HIV. Do vậy, đề nghị bà con vận động con em mình.

Ông Chung mong muốn bà con sớm thả các cán bộ, chiến sỹ về với gia đình. Mong muốn cuộc đối thoại tới, lãnh đạo xã lên danh sách thành phần tham dự, ông sẽ tiếp tục gặp đối thoại với bà con.

19:16, Ông Nguyễn Đức Chung: Diễn biến từ trưa ngày 15.4, một số người dân Đồng Tâm bắt giữ một số cán bộ chiến sỹ công an huyện, cảnh sát cơ động và trưởng ban dân vận huyện.Trong quá trình giữ sau khi được thuyết phục đã thả 18 cảnh sát về, còn 20 người bị giam giữ trong đó có 1 trưởng ban tuyên giáo huyện. Lãnh đạo thành phố, trực tiếp là tôi sẽ đối thoại với người dân Đông Tâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục mời người dân đối thoại trong thời gian sớm nhất, có thể là sáng mai hoặc ngày kia. Đề nghị có danh sách tên tuổi người dân. Ngày 20.4, thành phố sẽ ra kết luận thanh tra, thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất đai khu vực này, trong đó có đất đồng Sênh bà con đang kiến nghị. Thanh tra sau 45 ngày sẽ kết luận rõ, tiếp thu toàn bộ tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của bà con cũng như tài liệu bà con cung cấp để giải quyết thỏa đáng nhất.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung công bố sẽ thanh tra toàn diện việc sử dụng đất khu vực sân bay Miếu Môn

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung công bố sẽ thanh tra toàn diện việc sử dụng đất khu vực sân bay Miếu Môn

19:10, Ông Nguyễn Đức Chung nói: “Chúng tôi mời đại diện chủ chốt xã Đồng Tâm và bà con nhân dân xã Đồng Tâm, nhưng đến giờ mới có đại diện ban chấp hành đảng ủy, HĐND, UBND xã, không có đại diện bà con nào. Nhưng tôi cùng đoàn công tác của thành phố, Thành ủy và Ban dân nguyện QH vẫn gặp đại diện lãnh đạo Đồng Tâm. Ông Chung đề nghị lãnh đạo Đồng Tâm nói về tâm tư nguyện vọng của bà con. Ông Phạm Hồng Sỹ, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, tình hình trên xã diễn ra rất nghiêm trọng, trong nhà văn hóa vẫn còn 19 cán bộ, chiến sỹ công an bị giam giữ. Sự việc trên rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống địa phương. Cổng làng, trục chính bà con đổ đá, đưa vật chặn người lạ đi vào. Mong muốn của chính quyền xã bà con thả toàn bộ những người bị giam giữ trái pháp luật. ‘Nhưng nhiệm vụ của chính quyền, Đảng và địa phương, bản thân tôi cũng vào tận nơi giam giữ cán bộ, gặp các cán bộ đảng viên và công dân thôn Hoành”, ông Sỹ nói.

Người dân Đồng Tâm cho biết, lên huyện gặp Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung gồm 2 Phó chủ tịch xã Lê Trường Huy và Phạm Hồng Sỹ, Chủ tịch HĐND Phạm Văn Quang, xã đội trưởng Lê Minh Huy, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nguyễn Thị Hằng và Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Nguyễn Văn Huyền.

Một số cán bộ đại diện ban ngành trong xã Đồng Tâm cũng có mặt tại UBND huyện Mỹ Đức chiều nay trong thành phần làm việc với Chủ tịch TP Hà Nội.

dong-tam-6-200417

18h58, Ông Nguyễn Đức Chung vào hội trường huyện Mỹ Đức. Các đại diện người dân xã Đồng Tâm đã có mặt. Cuộc đối thoại bắt đầu.

Lãnh đạo thành phố quyết định họp báo ngay tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chủ trì, với sự tham dự của ông Đỗ Văn Đương, đại diện Ban Dân nguyện của Quốc hội.

dong-tam-5-200417

Cuộc họp báo có sự tham gia của lãnh đạo huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm

Cuộc họp báo có sự tham gia của lãnh đạo huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm

18h40, Chủ tịch Chung cùng đoàn công tác vẫn đang chờ, người dân chưa đến. Tại xã Đồng Tâm không khí khá yên ắng. Ven đường tỉnh lộ 429, thi thoảng có người thôn Hoành đi lại hỏi han. Họ đề phòng người lạ. Cụ Bùi Văn Hiếu (75 tuổi) cho biết người dân sẽ không lên trụ sở huyện.

18h30, Ông Lê Đình Ba, phó thôn Hoành nói với VietNamNet: Người dân vẫn đang chờ đợi lãnh đạo TP về xã Đồng Tâm để lắng nghe nguyện vọng của hàng ngàn người dân thôn Hoành.

“Chúng tôi mong mỏi và chờ đợi đón Chủ tịch Chung trên đất Đồng Tâm. Nguyện vọng của người dân rất nhiều, mà bà con ai cũng muốn trực tiếp được nghe chỉ đạo của Chủ tịch TP”.

Ông Ba cho biết, bà con vẫn giữ niềm tin và hy vọng Chủ tịch TP Hà Nội sẽ về xã.

Tình hình an ninh trật tự trong làng đang ổn định, cuộc sống vẫn diễn ra như những ngày bình thường, ông nói.

18h00, Người dân được mời tham gia đối thoại với Chủ tịch TP vẫn chưa đến.

Lãnh đạo TP Hà Nội vẫn có mặt tại trụ sở huyện ủy Mỹ Đức.

17h55, Ông Nguyễn Đức Chung cho biết: TP đã gửi giấy mời bà con lên đối thoại nhưng đến thời điểm này bà con không lên. Hà Nội và Mỹ Đức tiếp tục cầu thị và mời bà con lên huyện đối thoại.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại UBND huyện Mỹ Đức. Ảnh: VOV

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại UBND huyện Mỹ Đức. Ảnh: VOV

“Thiết tha mong Chủ tịch TP về xã”

Trao đổi với PV, ông Bùi Viết Hiểu, đại diện người dân Đồng Tâm nói: “Người dân thiết tha mong Chủ tịch TP về xã trao đổi trực tiếp, lắng nghe nguyện vọng của bà con”.

Hội trường huyện Mỹ Đức, nơi dự kiến diễn ra cuộc đối thoại

Hội trường huyện Mỹ Đức, nơi dự kiến diễn ra cuộc đối thoại

Ông cũng cho biết, nhân dân Đồng Tâm đã thống nhất và thừa nhận, hành vi giữ người là vi phạm pháp luật, dù nguyên nhân do sự bức xúc lên quá đỉnh điểm.

Ông Hiểu nói, người dân Đồng Tâm muốn gửi lên Chủ tịch nước, Thủ tướng và các cấp có thẩm quyền lá tâm thư xin miễn truy cứu hình sự cho bà con về hành vi giữ người trái phép; Đồng Tâm sẽ ngay lập tức trao thả các cán bộ chiến sỹ đang bị bắt giữ còn lại.

Về những khúc mắc trong đất đai, bà con sẽ chờ đợi sự phán xử của các ban ngành chức năng, ông Hiểu khẳng định.

17h40, bà con Đồng Tâm vẫn chưa có mặt tại UBND huyện Mỹ Đức. Được biết trước đó huyện đã có giấy mời 100 người dân xã Đồng Tâm lên huyện đối thoại với Chủ tịch thành phố. Tuy nhiên theo nghi nhận của PV Dân trí tại thôn Hoành, nhân dân thôn và xã mong muốn được đối thoại với lãnh đạo thành phố ngay trên địa bàn thôn.

17h12, đại diện bà con nhân dân xã Đồng Tâm vẫn chưa có mặt tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức nên buổi đối thoại vẫn chưa thể diễn ra. Trong hội trường tất cả đã sẵn sàng cho buổi đối thoại, phía bên ngoài rất đông phóng viên các báo đài chờ đợi đưa tin.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về Mỹ Đức, chờ đối thoại với nhân dân Đồng Tâm

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về Mỹ Đức, chờ đối thoại với nhân dân Đồng Tâm

16h45, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, bà con xã Đồng Tâm đang trên đường đến UBND huyện để đối thoại cùng Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Thành phần dự kiến cùng ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân xã Đồng Tâm có ông Đỗ Văn Đương – Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội; ông Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; lãnh đạo Cục Cảnh sát HÌnh sự – Bộ Công an và lãnh đạo huyện Mỹ Đức.

Quang cảnh UBND huyện Mỹ Đức chiều nay 20/4. (Ảnh: Quang Phong)

Quang cảnh UBND huyện Mỹ Đức chiều nay 20/4. (Ảnh: Quang Phong)

Vào lúc 15h50, ông Nguyễn Đức Chung xuất hiện ở sân trụ sở huyện ủy Mỹ Đức, cách xã Đồng Tâm hơn 15 km. Trước cổng trụ huyện ủy Mỹ Đức, lực lượng cảnh sát đứng canh gác nghiêm ngặt.

Lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo vệ tại trụ sở huyện ủy Mỹ Đức, Hà Nội. Ảnh: Bá Chiêm.

Lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo vệ tại trụ sở huyện ủy Mỹ Đức, Hà Nội. Ảnh: Bá Chiêm.

Trụ sở UBND huyện Mỹ Đức đón đoàn của Chủ tịch TP Hà Nội về làm việc. (Ảnh: Quang Phong)

Trụ sở UBND huyện Mỹ Đức đón đoàn của Chủ tịch TP Hà Nội về làm việc. (Ảnh: Quang Phong)

Ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức – cho biết đoàn của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung sẽ tới làm việc tại trụ sở UBND huyện.

Trao đổi với phóng viên tại nhà, cụ Bùi Văn Nhạc (74 tuổi, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm), cho biết, nghe tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội về với dân, nhân dân rất vui mừng.

Cụ Nhạc chia sẻ niềm vui của người dân thôn Hoành khi nghe tin Chủ tịch Hà Nội về làm việc. (Ảnh: Tuấn Hợp)

Cụ Nhạc chia sẻ niềm vui của người dân thôn Hoành khi nghe tin Chủ tịch Hà Nội về làm việc. (Ảnh: Tuấn Hợp)

“Nếu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về thì chúng tôi sẵn dàng dọn đường, mang kiệu ra đón tiếp”, anh Tuyển, người thôn Hoành nói thêm.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về làm việc ở Mỹ Đức

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về làm việc ở Mỹ Đức

Trao đổi với PV, một người dân xã Đồng Tâm cho hay họ nhận được thông báo đề nghị mỗi xóm cử ra 10 người để tới UBND huyện đối thoại với Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. “Chúng tôi muốn ông Chung về Đồng Tâm đối thoại với dân chứ không lên huyện”, người này nói.

PV cho biết, đoàn đi nhiều xe, cùng với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung có Phó bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và một số quan chức thành phố và thành ủy.

Người dân cởi mở hơn

Sáng 20-4, người dân thôn Hoành đã cởi mở hơn rất nhiều trong giao tiếp với những người lạ. Vẫn còn những thủ tục về kiểm tra giấy tờ với những người muốn vào thôn nhưng gần như các nguyện vọng của phóng viên muốn vào thôn đều được đáp ứng, chỉ có khu vực nhà văn hóa thôn Hoành, nơi đang giữ 20 công an là chưa được tiếp cận.

“Chúng tôi chỉ mong lãnh đạo thành phố, cơ quan chức năng về đây tổ chức đối thoại, nghe trình bày nguồn gốc đất đai, những căn cứ mà chúng tôi đằng đẵng khiếu nại nhiều năm nay. Không người dân nào mong muốn sự bất ổn này xảy ra cả”, một phụ nữ ngoài 50 tuổi nói.

Về nguyện vọng của người dân, cụ Bùi Văn Nhạc, thôn Hoành cho biết người dân cũng chỉ muốn lãnh đạo cấp cao về phân định rõ giúp người dân về mốc giới: đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp của người dân.

Một phụ nữ tự nhận phụ giúp hậu cần cho những công an còn bị giữ, cho biết, “người dân cũng không muốn giữ công an. Chúng tôi cũng muốn lãnh đạo thành phố xuống đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân rồi đón mọi người về”.

Ông Bùi Viết Hiểu, 75 tuổi, nói vấn đề người dân muốn cơ quan chức năng trả lời rõ chính là diện tích 59ha đất ở khu đồng Sênh, xã Đồng Tâm là đất nông nghiệp hay đất quốc phòng.

Ông Hiểu cho biết năm 2012, trong thôn lập ra tổ đồng thuận chống tham nhũng, đã tố cáo để các cơ quan chức năng kết luận nhiều sai phạm, kỷ luật cảnh cáo, cách chức 8 cán bộ, lãnh đạo xã.

Theo ông Hiểu, từ những năm 1980, phó chủ tịch Hội đồng bộ trưởng khi đó đã ký quyết định thu hồi 47,36ha đất nông nghiệp trong diện tích 106ha tại khu đồng Sênh của xã Đồng Tâm để làm sân bay Miếu Môn.

Cũng theo ông Hiểu, số diện tích còn lại 59ha vẫn được người dân canh tác từ những năm 1956 đến năm 2012, sau đó để hoang hóa khi xã nói đó là đất quốc phòng.

Một trong những lối vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm bị hạn chế bằng chướng ngại vật (Ảnh chụp chiều 20/4). (Ảnh: Tuấn Hợp)

Một trong những lối vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm bị hạn chế bằng chướng ngại vật (Ảnh chụp chiều 20/4). (Ảnh: Tuấn Hợp)

Những công an bị giữ vẫn khỏe

Khi nhắc tới chuyện giữ công an, một phụ nữ trong thôn phủ nhận toàn bộ những thông tin công an bị đối xử không tử tế. Tất cả mọi người bị giữ đều khỏe mạnh.

Trước đó, ngày 19-4, luật sư Nguyễn Văn Chiến, chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khóa XIV ứng cử tại huyện Mỹ Đức cùng với một số luật sư khác vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyên Mỹ Đức gặp gỡ, tiếp xúc những người dân ở đây.

Ông Chiến cho biết đã gặp nhiều người lớn tuổi trong làng. “Nguyện vọng lớn nhất của người dân vẫn là muốn giải quyết dứt điểm câu chuyện đất đai và được đối thoại với lãnh đạo thành phố để sớm giải quyết vụ việc”, ông Chiến nói.

—–

Đây chuyến đi đầu tiên về huyện ủy Mỹ Đức của Chủ tịch Chung.

Ông được Hà Nội giao chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng huyện Mỹ Đức sớm ổn định tình hình tình hình tại Mỹ Đức khi trong ngày 15/4 có 38 cán bộ, cảnh sát cơ động bị người dân giam ở nhà văn hóa thôn. Tuy nhiên, những ngày qua, việc đối thoại với người dân mới chỉ thực hiện được “qua các kênh thông tin bằng điện thoại”.

Một nguồn tin nói việc đối thoại gặp cản trở do người dân còn nhiều ý kiến, chưa cử được người đại diện.

Lãnh đạo Hà Nội khẳng định các kiến nghị của người dân về đất đai “sẽ được xem xét một cách thỏa đáng”. Ưu tiên số một của Hà Nội là đảm bảo an toàn cho 20 người đang bị giữ và an toàn cho người dân.

Ngày 15/4, khi 4 người trong xã bị bắt để phục vụ điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng bắt nguồn từ những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng phục vụ mục đích quốc phòng, nhiều người dân xã Đồng Tâm đã phản ứng. Rất đông người người đã tập trung không cho xe của lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn. Đám đông đã đập phá 5 ôtô, trong số này có một xe chở quân, một xe cứu thương.

Giải thích lý do bắt giữ 38 người thực thi công vụ, một người nhận là đại diện ở thôn Hoành nói, họ muốn chính quyền thả người trong xã đã bị bắt hôm 15/4, đối thoại giải quyết các mâu thuẫn đất đai. “Nguyện vọng của dân các thôn muốn việc thu hồi, giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng quy định”.

Người dân khẳng định không có việc tưới xăng lên người các cảnh sát đang bị giam. “Họ vẫn được cung cấp thức ăn, đồ uống và những điều kiện sinh hoạt tối thiểu”, nguồn tin nói.

Tối 17/4, 15 cảnh sát cơ động đã được thả, 3 người khác tự giải thoát. Công an Hà Nội cũng thả một số người tại xã Đồng Tâm bị bắt ngày 15/4 với lý do những người này đã “thừa nhận sai phạm và xin được về địa phương để khắc phục hậu quả”.

Phó giám đốc Công an Hà Nội, thiếu tướng Bạch Thành Định nói với VnExpress rằng: “Việc tạm thả những người này không phải là sự thỏa hiệp của chính quyền với những đòi hỏi của nhóm người kích động tại địa phương”.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Đồng Tâm dậy sóng bởi lợi ích người dân không đặt ngang hàng với doanh nghiệp

Đồng Tâm dậy sóng bởi lợi ích người dân không đặt ngang hàng với doanh nghiệp

Đã 5 ngày trôi qua, Đồng Tâm vẫn là điểm nóng khi tình hình an ninh trật tự ngày càng trở nên căng thẳng, người dân vẫn bắt giữ 20 cảnh sát cơ động, chính quyền vẫn đang loay...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: