Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Cần người tài, không phải cần người “đủ tiêu chuẩn”

(Bạn đọc) - Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa đề nghị Bộ Nội vụ quan tâm, xem xét thống nhất không hủy bỏ quyết định tuyển dụng 13 trường hợp vào công chức theo chính sách thu hút của tỉnh. Đề nghị đưa ra sau khi 13 cán bộ được Uỷ ban nhân dân tỉnh này tuyển dụng sai quy định trước đó đều được cho là đáp ứng được yêu cầu công tác của đơn vị.

Tỉnh Gia Lai đề nghị Bộ Nội vụ xem xét không hủy quyết định tuyển dụng đối với 13 trường hợp cán bộ

Tỉnh Gia Lai đề nghị Bộ Nội vụ xem xét không hủy quyết định tuyển dụng đối với 13 trường hợp cán bộ

Trước đó, ngày 14/10/2017, vụ việc 13 cán bộ được đặc cách, tuyển dụng không đúng quy định của tỉnh Gia Lai đã xảy ra từ lâu được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông gây ra bức xúc không nhỏ cho người dân. 13 trường hợp này đã bị Bộ Nội vụ “tuýt còi” vì “Không thuộc đối tượng được tuyển dụng đặc biệt quy định của pháp luật” như nội dung văn bản do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ký ngày 27/09/2017.

Với lý do tuyển dụng theo quyết định số 39/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai quy định chế độ hỗ trợ đào tạo sau đại học và chính sách thu hút người có trình độ cao về công tác tại tỉnh, 13 cán bộ đã được tuyển dụng theo quyết định này. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ phát hiện và khẳng định việc tuyển dụng 13 trường hợp này là không đúng quy định pháp luật.

Đến ngày 13/11, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã báo cáo kết quả kiểm tra về điều kiện, tiêu chuẩn, sát hạch về trình độ, năng lực và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ đối với 13 trường hợp được tiếp nhận theo chính sách thu hút của tỉnh. Nội dung trong báo cáo với 13 trường hợp cán bộ đều có kết quả: “có trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tốt, đáp ứng được yêu cầu công tác của đơn vị”. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Bộ Nội vụ quan tâm, xem xét thống nhất không hủy bỏ quyết định tuyển dụng 13 trường hợp vào công chức theo chính sách thu hút của tỉnh.

Không công bằng, không khách quan!

Chúng ta phải nói rõ, tuyển dụng hướng đến điều gì? Chúng ta tuyển dụng công chức, cán bộ, viên chức bắt buộc phải tìm được người tài, mà phải tài giỏi nhất. Với cán bộ, công chức, viên chức, có tuyển dụng tức là phải có sự so tài, cân đo đong đếm năng lực. Và rõ ràng, ai giỏi hơn, ai năng lực nhiều hơn thì sẽ phải được chọn. Ở đây, có thể hiểu như việc một trường đại học tuyển sinh theo điểm từ cao xuống thấp, chứ không xuất hiện “điểm sàn”.

Ấy vậy mà, câu chuyện nực cười ở đây, tỉnh Gia Lai qua sát hạch với kết quả “có trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tốt, đáp ứng được yêu cầu công tác của đơn vị”, nên xin không hủy quyết định tuyển dụng sai 13 cán bộ? Vậy thì công bằng ở đâu cho những người khác không được tham gia ứng tuyển trước đó. Và thử hỏi rằng, 13 người trong kia, liệu tất cả có đều tài giỏi nhất trong số rất nhiều người khác muốn được ứng tuyển một cách công bằng hay không?

Trong chuyện này, điểm lạ hơn nữa còn ở chỗ, nhiều cán bộ trong số 13 kia là con, cháu lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, huyện, như con của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; con của một lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư; con của một lãnh đạo UBND huyện Mang Yang… Kể một cách chung chung như vậy, để thấy rằng, đã không còn có một sự công bằng, không có một sự rõ ràng trong vụ việc này, thì lấy lý lẽ gì để thuyết phục được mọi người.

Và cũng từ ấy, người ta nghi ngại rằng, kết quả sát hạch do UBND tỉnh Gia Lai công bố, lấy tiêu chí nào để đánh giá, lấy cơ sở nào để xét đạt hay không đạt. Và đương nhiên, chẳng có bất cứ một cơ sở nào để bắt người ta tin rằng, đó là một kết quả khách quan có thể tin cậy.

Không thể mãi tồn tại những tiền lệ xấu xí!

Thử lên công cụ tìm kiếm google với cụm từ “tuyển dụng sai ở Gia Lai”, khoảng 732.000 kết quả hiện lên với thời gian chỉ 0,53 giây, hàng loạt sai phạm tại tỉnh này hiện ra với con số lên đến cả trăm công chức tuyển dụng sai chứ không chỉ dừng lại ở 13, và sai phạm từ những năm 2015 và trước đó. Một ví dụ đơn giản để thấy rằng, một hệ thống sai phạm qua nhiều năm vẫn tồn tại, gây bức xúc, dư luận xấu trong người dân.

Quay trở về với vụ việc lần này, nếu chúng ta đáp ứng đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai không hủy kết quả tuyển dụng sai 13 cán bộ, thì thử hỏi, câu chuyện này có lặp lại hay không?  Và không chỉ một tỉnh Gia Lai, các tỉnh thành khác từ nay cũng tuyển dụng sai, rồi đến lúc bị “tuýt còi” lại đưa ra kết quả sát hạch “đạt yêu cầu” thì bộ máy Nhà nước sẽ bao gồm tất thảy những con người như thế nào?

Còn nhớ khi họp Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội mới đây, nhiều đại biểu cũng băn khoăn làm sao để đất nước thu hút được người tài? Vậy thì với những câu chuyện “nực cười” như ở Gia Lai đang là cảnh báo, là “vướng mắc” của câu trả lời. Còn những trường hợp tuyển dụng sai rồi sau công bố “đạt yêu cầu”, thì làm gì còn chỗ cho những người tài thực sự chứng minh được năng lực của mình.

Muốn phát triển, muốn có một bộ máy hoạt động hiệu quả, ngay từ ngày hôm nay chứ chẳng cần phải đợi một nghị quyết quán triệt sâu sắc nào cả, chúng ta hãy thực hiện sự công bằng, khách quan trong tuyển dụng, tại tất cả các địa phương, cơ quan ban ngành. Vì chẳng xa đâu, kết quả của ngày hôm nay nếu làm sai, thì ngày mai hậu quả tất cả chúng ta phải chịu, mà đã có hậu quả thì khó lòng khắc phục hết được.

CTV Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: