Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Bộ GD&ĐT yêu cầu trường Newton dừng hợp tác với trường quốc tế George Washington

(Chính trị) - Hiện nay, trường Tiểu học – THCS – THPT Newton và nhiều cơ sở giáo dục khác ở Việt Nam đang hợp tác với trường Quốc tế George Washington (GWIS, Mỹ). Tuy nhiên, GWIS đang bị tố là trường “ma”.

Website của GWIS rất sơ sài, thiếu hình ảnh về hoạt động của trường lớp, học sinh.

Trước thông tin làm xôn xao dư luận những ngày qua, Cục hợp tác Quốc tế – Bộ GD&ĐT cho hay: “Trước thông tin phản ánh việc Trường George Washington (GWIS) ở Mỹ đang tổ chức liên kết, giảng dạy tại Việt Nam với Trường THCS-THPT Newton, Hà Nội  không có hoạt động giảng dạy tại các địa chỉ mà trường này đăng ký ở Mỹ, không hề có kiểm định quốc gia hay kiểm định vùng gì, về vấn đề này Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và yêu cầu như sau:

Để đảm bảo quyền lợi của học sinh, ngày 13 tháng 4 năm 2018 Bộ đã có Công văn số 1457/BGDĐT-HTQT về việc kiểm tra, xử lý việc hợp tác với Trường quốc tế George Washington yêu cầu Sở GDĐT Hà Nội thực hiện gấp một số công việc sau:

Thứ nhất là: Chỉ đạo Trường THCS-THPT Newton dừng hợp đồng hợp tác với Trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường Quốc tế George Washington và các bên liên quan.

Thứ hai là: Kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại Trường THCS-THPT Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29 tháng 10 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ ba là: Làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của Trường THCS-THPT Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trên trang cá nhân của mình, chủ tài khoản Facebook Phong Nguyen khẳng định đối tác GWIS mà trường Newton và nhiều đơn vị giáo dục khác ở Việt Nam đang hợp tác là trường “ma”. Chủ đề này lập tức thu hút sự chú ý, trao đổi của cư dân mạng.

Theo người này, website của trường quá sơ sài, không giống website của một trường học thực sự. Trang web không đưa tin về hoạt động học hành, trường lớp, bài giảng, chỉ có hình ảnh về trường Newton. Trang cũng không cung cấp thông tin giáo viên, hiệu trưởng, hội đồng giáo dục nhà trường.

Tất cả thông tin về chương trình học đều chỉ nêu chung chung, khó hình dung học sinh sẽ được học những gì, do ai dạy.

Bên cạnh đó, địa chỉ trụ sở chính của GWIS ghi trên website trường là 11255 Central Ave, Ontario, California 91762, Mỹ. Nó không trùng khớp với thông tin trên website trường Newton. Sau đó, trường Newton có sửa lại nhưng trên bằng cấp cho học sinh, địa chỉ GWIS vẫn thuộc thành phố Orlando, bang Florida.

Người này cho biết địa chỉ do chính GWIS cung cấp là một khu nhà kho, không trường lớp, phòng học, bàn ghế như hình ảnh do trường đăng trên website. GWIS cũng không xuất hiện trong danh sách các trường tư thục ở thành phố Orlando hay Ontario.

Ngoài ra, luật pháp bang California yêu cầu các trường tư thục cung cấp chương trình học toàn thời gian cho học sinh từ 6 đến 18 tuổi đang ký tại Bộ Giáo dục California. Trong danh sách các trường tư thục có từ 6 học sinh trở lên, không có tên trường GWIS.

Ngay lập tức thông tin này đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: