Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Biểu tình lớn tại Ucraina đòi Chính phủ và Tổng thống từ chức

(Quốc tế) - Trong 2 ngày 30/11 và 1/12 tại Kiev và nhiều thành phố khác trên toàn Ucraina đã diễn ra những cuộc biểu tình lớn của người dân phản đối việc chính quyền không ký Hiệp định liên kết với EU. BBT xin tổng hợp thông tin để bạn đọc dễ theo dõi diễn biến căng thẳng tình hình chính trị ở khu vực Châu Âu nói chung, Ucraina nói riêng.

Tại Kiev, đêm 29/11, 500 lính đặc nhiệm “Berkut” đã sử dụng vũ lực (lựu đạn cay, dùi cui) trấn áp 200 người biểu tình tại Quảng trường Độc lập. Kết quả làm 22 người bị thương, 35 người bị bắt, 7 người phải nhập viện và 6 người được cho là mất tích. Phe đối lập lợi dụng vụ việc này đã phát động người dân xuống đường biểu tình. Đáng chú ý, trong ngày 1/12, đã có gần nửa triệu người xuống đường biểu tình ở Kiev. Những người biểu tình đã xông vào chiếm tòa nhà Hội đồng thành phố Kiev và coi đây là địa điểm “Ban tham mưu cách mạng”; buổi chiều những người biểu tình định xông vào chiếm tòa nhà Dinh Tổng thống, nhưng đã bị lực lượng đặc nhiệm đẩy ra xa khỏi khu vực này. Tối 1/12, những người biểu tình vẫn tập trung rất đông tại Quảng trường Độc lập, đe doạ phá bỏ tượng Lênin. Trong 2 ngày biểu tình đã có 53 người bị thương, trong đó có 14 người phải cấp cứu tại bệnh viện.

Những người biểu tình châm lửa vào một số vật rồi ném về phía cảnh sát.

Những người biểu tình châm lửa vào một số vật rồi ném về phía cảnh sát.

Các thủ lĩnh đối lập gồm Yaseniuk, Tyagnibok, Klichko và Poroshenko đã nhóm họp và ra lời kêu gọi người dân Ucraina tiếp tục tập trung về Kiev biểu tình trong các ngày tiếp theo, bao vây tòa nhà chính phủ, đòi chính phủ và Tổng thống từ chức, giải tán Quốc hội. Nhóm lãnh đạo đối lập ra quyết định thành lập một đội đặc nhiệm phản kháng toàn quốc và đã bắt đầu chuẩn bị cuộc tổng đình công trên toàn quốc vô thời hạn. Các lực lượng đối lập yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Zakharchenko phải từ chức, chịu trách nhiệm trước hành động để lực lượng đặc nhiệm trấn áp vũ lực người dân. Trong khi đó, cựu Thủ tướng – Ukraine hiện đang bị cầm tù, Tymoshenko đã kêu gọi người dân Ukraine: “Đừng bỏ cuộc cho đến khi chế độ này bị lật đổ bằng các biện pháp hòa bình”.

Phản ứng trước diễn biến chính trị tại Kiev 2 ngày qua, Tổng thống Yanukovich bày tỏ sự phẫn nộ và yêu cầu điều tra ngay về những sự việc diễn ra tại Kiev. Trong khi đó, Bộ Nội vụ khẳng định, những phần tử gây rối trước tòa nhà Dinh Tổng thống thuộc lực lượng cấp tiến “Anh em” và 31 người đã bị bắt giữ. Giám đốc Công an Kiev Koriak đã đệ đơn từ chức vì hành động dùng lực lượng vũ lực trấn áp người biểu tình và Bộ trưởng Bộ Nội vụ tuyên bố đã thả 35 người bị bắt giữ và tuyên bố miễn nhiệm Giám đốc Công an Kiev trước khi kết thúc điều tra vụ việc.

Ít nhất 100.000 người hôm qua tâp trung tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev kêu gọi chính phủ Ukraine hiện tại từ chức. Cuộc biểu tình bắt đầu vào cuối tháng 11, sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych từ chối ký một thỏa thuận thương mại tăng cường sự liên kết với Liên minh châu Âu

Ít nhất 100.000 người hôm qua tâp trung tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev kêu gọi chính phủ Ukraine hiện tại từ chức. Cuộc biểu tình bắt đầu vào cuối tháng 11, sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych từ chối ký một thỏa thuận thương mại tăng cường sự liên kết với Liên minh châu Âu

Ba đại biểu Quốc hội (Zhvania, Bogoslovskaia, Rudkovsky) tuyên bố rời bỏ Đảng Khu vực. Ông Tigipko (cựu Phó Thủ tướng) và Berezhnaia, người của Đảng Khu vực lên án hành động trên. Trong khi đó, ngày 1/12, Tòa án Hành chính Kiev đã ra quyết định cấm các hoạt động mít tinh biểu tình trong vòng 38 ngày từ 1/12/2013 đến 7/1/2014 tại quảng trường Maidan, quảng trường châu Âu, phố Bakovaia (nơi dinh Tổng thống), phố Grushevskovo (nơi đặt trụ sở Văn phòng Chính phủ và Quốc hội) và phố Bogomolsa (nơi có trụ sở của Bộ Nội vụ). Thống đốc tỉnh Donhesk kêu gọi người dân ủng hộ Tổng thống và Quốc hội Cộng hòa Tự trị Crimea tố cáo phe đối lập đang âm mưu lật đổ chính quyền. Có tin nói, chính quyền đang điều động lực lượng cảnh sát và đặc nhiệm từ các tỉnh miền Đông như Donhesk, Lugansk, thậm chí cả đặc nhiệm Nga đến Kiev tăng cường lực lượng. Bộ Trưởng Ngoại giao Kozhara mới tuyên bố: “Sẽ nối lại ngay việc đàm phán với EU về việc ký Hiệp định Liên kết”. Trong khi đó, Thủ tướng Azarov dự định sẽ đi Nga để đàm phán về giá khí đốt.

Cùng thời điểm, chính phủ Ba Lan đã triệu tập phiên họp bất thường bàn về tình hình Ucraina. Bộ Trưởng Ngoại giao Ba Lan phản đối việc sử dụng vũ lực giải tán biểu tình và bày tỏ sự đoàn kết và sẵn sàng trợ giúp người dân Ucraina. Sứ quán Ba Lan tại Ucraina yêu cầu Bộ Nội vụ Ucraina giải thích về 2 trường hợp công dân Ba Lan bị đánh. Cũng trong ngày 1/12, Đại sứ Mỹ tại Ucraina – Geoffrey Pyatt đã lên án hành động mà ông gọi là sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình hòa bình sau khi cảnh sát giải tán cuộc biểu tình ở trung tâm Kiev.

Một phụ nữ khóc khi tham gia cuộc biểu tình

Một phụ nữ khóc khi tham gia cuộc biểu tình

Về phía Liên hiệp châu Âu, cơ quan này đã chỉ trích Nga là gây áp lực đối với Ukraina để họ từ bỏ một hiệp định lịch sử vể thương mại tự do với EU và dành ưu tiên cho việc củng cố quan hệ với Mátxcơva. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận việc gây áp lực về chính trị và kinh tế với Ukraina để trì hoãn việc ký kết hiệp định này.

Các quan chức và nguyên thủ quốc gia châu Âu không giấu diếm sự thất vọng về Hội nghị thượng đỉnh Quan hệ đối tác phương Đông tại Vilnius khi Kiev đã giữ nguyên quan điểm đến phút chót và không ký hiệp định liên kết với EU. Tuy nhiên, Chủ tịch EU, ông Herman van Rompuy nói rằng: “Hy vọng là sớm hay muộn, khối của ông và Ukraina sẽ ký một hiệp định. Sẽ có cuộc đối thoại tiếp diễn với Kiev về hiệp định mở rộng vùng thương mại tự do giữa EU và Ukraina. Các nhà ngoại giao các nước EU cũng đã có mặt trong các cuộc mít tinh của người biểu tình ở quảng trường Maidan và đại sứ các nước EU, Mỹ kêu gọi Chính quyền Ucraina nhanh chóng điều tra vụ việc dùng vũ lực trấn áp biểu tình và nỗ lực ổn định tình hình”.

Đào Phong (T.H)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: