Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » ASEAN, Trung Quốc nhất trí dự thảo khung COC

(Biển đảo) - Các bên nhất trí sẽ trình dự thảo này để Hội nghị Bộ trưởng ASEAN – Trung Quốc (PMC+) vào tháng 8 tới xem xét, thông qua.

Các quan chức cao cấp ASEAN và Trung Quốc vừa trao đổi về tình hình Biển Đông và việc triển khai DOC. Ảnh minh họa. /// Reuters

Các quan chức cao cấp ASEAN và Trung Quốc vừa trao đổi về tình hình Biển Đông và việc triển khai DOC. Ảnh minh họa.Reuters

Ngày 18.5, ASEAN và Trung Quốc đã tổ chức Cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN – Trung Quốc liên quan đến việc triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 14 tại TP.Quý Dương, Quý Châu, Trung Quốc.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về tình hình Biển Đông, việc triển khai DOC và tiến trình xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Về xây dựng COC, các bên ghi nhận kết quả của Nhóm công tác DOC/COC về dự thảo khung COC, đồng thời nhất trí sẽ trình dự thảo này để Hội nghị Bộ trưởng ASEAN – Trung Quốc (PMC+) vào tháng 8 tới xem xét, thông qua.

“Dự thảo khung COC này sẽ được trình cho các ngoại trưởng xem xét. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục đà tham vấn tích cực và tạo ra bước tiến hướng tới một COC thật sự dựa trên sự đồng thuận như đã được các nhà lãnh đạo của chúng ta chỉ đạo”, The Star dẫn lại nội dung tuyên bố chung được đưa ra vào cuối cuộc họp.

Cũng theo tuyên bố chung, dự thảo khung COC bao gồm những yếu tố mà các bên đã nhất trí và sẽ cung cấp hướng dẫn làm cơ sở cho việc tham vấn về bộ quy tắc ứng xử này.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: